Touronthai on Moblie
www.touronthai.com | English
Home >> อุทัยธานีทริปหน้าฝนของคนรักป่า ปลูกป่าภูหลวง ปลูกข้าวภูหอ

แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย

 การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ การแข่ขันเรือยาวเป็นประเพณีไทยมาช้านานในจังหวัดที่มีแม่น้ำไหลผ่าน เรือยาวถูกแบ่งออกตามขนาดของเรือโดยกีการกำหนดฝีพายบนเรือเป็นหลัก มีการเรียกชื่อตามความยาว คือเรือยาวเล็ก เรือยาวกลาง เรือยาวใหญ่ และแบ่งตามจำนวนฝีพาย เช่นเรือยาวไม่เกิน 5 ฝีพาย ไม่เกิน 8 ฝีพาย ไม่เกิน 30 ฝีพาย ไม่เกิน 55 ฝีพาย ที่จังหวัดอุทัยธานีมีการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในปี 2552 จัดขึ้นในวันเดียวกันกับประเพณีตักบาตรเทโวโรหนะวัดสังกัสรัตนคีรี ที่ลือชื่อ วันที่ 5 ตุลาคม 2552
นอกจากนี้ยังมีการแข่งขันเรือรอบคัดเลือกในวันที่ 3 ตุลาคม วันที่ 4 ตุลาคม แข่งรอบ 8 ทีมสุดท้าย และมีการแข่งขันเรือประเภทพื้นบ้านสร้างความสนุกสนานสลับกันไปตลอดวัน

 การแข่งขันเรือพื้นบ้านได้แก่ เรือโปงตาล เรือหัวใบ้ท้ายบอด

 บริเวณจัดงานท่าสุพรรณิการ์หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี

ติดต่อสอบถาม ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5652 0826, 0 5651 1915
http://www.tourismthailand.org/uthaithani

จำนวนผู้ชม 15127

เส้นทางไปการแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ

ถ่ายรูปหลักฐาน

ถ่ายรูปหลักฐาน   การแข่งขันเรือยาวแต่ละประเภทแต่ละรุ่นจะมีการถ่ายรูปฝีพายตามรายชื่อนักกีฬาที่ส่งเข้าแข่งขันเพื่อป้องกันการร้องเรียนที่อาจจะเกิดขึ้น กว่าจะถ่ายรูปเสร็จทุกทีมใช้เวลาพอสมควรเนื่องจากจำนวนทีมเรือที่ส่งเข้าแข่งขันมีมากหัวเรือยาวเล็ก

หัวเรือยาวเล็ก   ที่หัวเรือที่เรารู้กันดีว่าจะมีการประดับด้วยดอกไม้เพื่อไหว้แม่ย่านางเรือ นอกจากนี้ยังมีผ้ายันต์ตามความเชื่อของแต่ละทีม

ซ้อมเรือยาวใหญ่

ซ้อมเรือยาวใหญ่   ในวันแข่งเรือยาวเล็ก เรือยาวกลางก็มีการซ้อมพายเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายกลับไปกลับมาให้ได้เห็นกันหลายๆ รอบ เพื่อความพร้อมเพรียงของฝีพายในเรือก่อนลงแข่งขันจริง

ดูการแข่งเรือ

ดูการแข่งเรือ   บริเวณท่าสุพรรณิการ์ที่จัดการแข่งขันเรือยาว นอกจากจะมีการต่อโป๊ะสำหรับถ่ายรูปและใช้เป็นที่ตั้งกล้องสำหรับกรรมการตัดสินการแข่งขัน ยังมีแพสำหรับวงปี่พาทย์บรรเลงให้ความสนุกสนานตื่นเต้นในการแข่งขัน ยังมีเรืออีกลำหนึ่งเทียบท่าติดกับแพในกรณีจำเป็น และเรือลำนี้ก็กลายเป็นที่นั่งชมสำหรับคนที่ต้องการดูการแข่ขันอย่างใกล้ชิด

เรือกรรมการ

เรือกรรมการ   ใช้โดยสารหรือขนของใช้ที่จำเป็นอย่างเช่นเต็นท์สำหรับเอาไปกางที่กลางน้ำ คณะกรรมการที่ต้องการเข้าฝั่งและสำหรับช่างภาพที่ต้องการไปกลางน้ำ

เรือยาวเล็ก 5 ฝีพาย

เรือยาวเล็ก 5 ฝีพาย  

เตรียมตัวลงแข่ง

เตรียมตัวลงแข่ง   ทีมที่มีชื่ออยู่ในตารางการแข่งขันจะเตรียมตัวลงแข่งเมื่อคู่ที่แข่ก่อนเริ่มพายออกจากจุดสตาร์ท ทีมต่อไปก็จะพายออกจากท่าไปที่จุดสตาร์ท

กรรมการเรือพื้นบ้าน

กรรมการเรือพื้นบ้าน   จุดเริ่มต้นปล่อยเรือของการแข่ขันเรือพื้นบ้านจะเป็นคนละจุดกันกับเรือยาว เพราะใช้ระยะทางสั้นกว่า เรือพื้นบ้านได้แก่เรือโปงตาล และเรือหัวใบ้ท้ายบอด ในภาพนี้จะเป็นการปล่อยเรือหัวใบ้ท้ายบอดหลังจากที่ได้ตรวจความเรียบร้อยของแต่ละทีมแล้ว

การแข่งขันเรือหัวใบ้-ท้ายบอด

การแข่งขันเรือหัวใบ้-ท้ายบอด   การแข่งขันเรือเพื่อความสนุกสนาน เรือแต่ละลำมีฝีพาย 2 คน คนหัวเรือจะผูกปากให้พูดไม่ได้ ส่วนคนหางเรือก็จะถูกปิดตาให้มองไม่เห็น ต่างคนต่างพายเข้าหาเส้นชัย

กิจกรรมสร้างสรรค์ของกลุ่มเด็กอู่ไทย

กิจกรรมสร้างสรรค์ของกลุ่มเด็กอู่ไทย   จังหวัดอุทัยธานีได้รับการเรียกขานว่าเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำของประเทศไทย เด็กๆ กลุ่มหนึ่งที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการตั้งกลุ่มเด็กอู่ไทยขึ้นมาเพื่อเป็นสำนักข่าวเด็กและเยาวชน จังหวัดอุทัยธานีได้มาตั้งเต็นท์ทำกิจกรรมกับเด็กๆ ที่มากับผู้ปกครองชมการแข่งขันเรือยาว กิจกรรมต่างๆ ถูกจัดขึ้นสำหรับเด็กๆ หลายอย่าง ภายในเต็นท์จึงเต็มไปด้วยเด็กๆ นอกจากนี้ยังมีการจัดทำเสื้อ แผนที่ท่องเที่ยวเมือง อู่ไทย จำหน่ายเพื่อหาทุนสนับสนุนชมรม

อาสาพัฒนาบ้านเกิดจังหวัดอุทัยธานี

อาสาพัฒนาบ้านเกิดจังหวัดอุทัยธานี   อีกกลุ่มหนึ่งที่รวมตัวจากเด็กๆ มีการเอาไอติมมาแจกแลกกับเงินทำบุญตามศรัทธาเอาเงินส่วนนี้มาซื้อตุ๊กตาปูนปลาสเตอร์ให้เด็กๆ ระบายสีกันฟรีอย่างสนุกสนาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอาสาต่างๆ อีกมากมาย

เสื้องดสูบบุหรี่

เสื้องดสูบบุหรี่   ด้านหลังของเสื้อยูนิกฟอร์มเยาวชนอาสาพัฒนาบ้านเกิดเขียนว่า แข่งเรือปลอดเหล้า No Smoking No Algohol

แข่งเรือปลอดเหล้า

แข่งเรือปลอดเหล้า   ลายเสื้อยูนิฟอร์มแข่งเรือปลอดเหล้าด้านหน้า

เรือโปงตาล

เรือโปงตาล   การแข่งขันเรือประเภทพื้นบ้านเพื่อความบันเทิงของการชมการแข่งขันเรือยาว เรือแต่ละลำทำมาจากต้นตาล 1 ต้น ขุดเอาเนื้อออกจนเหลือเพียงส่วนเปลือกไม่หนามากแต่ก็ไม่บางจนเกินไป เรือแต่ละลำมีรูปร่างต่างกันขึ้นอยู่กับต้นตาลที่เอามาขุด

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาว

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาว   เช้าวันที่ 5 ตุลาคมหลังจากตักบาตรเทโวและขบวนแห่ ชมโต๊ะหมู่งาช้างผ่านพ้นไป ก็ได้เวลาการแข่งขันเรือยาวประเพณีของเรือยาว 30 ฝีพาย และ 55 ฝีพายที่เป็นไฮไลท์ของการแข่งขันก็เริ่มขึ้นโดยมีนายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวเปิดงาน

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาวฯ อุทัยธานี

พิธีเปิดการแข่งขันเรือยาวฯ อุทัยธานี   นายชนม์ชื่น บุญญานุสาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี กล่าวเปิดงาน

บริกรในงาน

บริกรในงาน   หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสบริกรที่ได้รับความสนใจของเด็กๆ ที่มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก กำลังถือน้ำและผ้าเย็นส่งให้แขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมในงานแข่งขันเรือยาวในวันนี้

นักพากย์เรือยาว

นักพากย์เรือยาว   ขาดไม่ได้ในการแข่งเรือยาวในจังหวัดต่างๆ คือผู้ที่สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนานให้ผู้ชมก็คือทีมพากย์ ซึ่งวันนี้มีทั้งหมด 4 ท่านพากย์กันมันส์มากทุกคู่ตั้งแต่เช้าจนครบทุกคู่เรือ

หัวเรือยาวใหญ่

หัวเรือยาวใหญ่   การตกแต่งหัวเรือยาวที่ได้เอาแบบยาวเล็ก 5-8 ฝีพาย ให้ดูในภาพแรกๆ ส่วนภาพนี้มาดูหัวเรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายกันบ้าง

เตรียมตัวลงแข่ง

เตรียมตัวลงแข่ง   เรือยาวไม่เกิน 30 ฝีพายเตรียมตัวพายไปจุดเริ่มต้นเมื่อถึงคู่ของตนต้องลงแข่ง

แข่งเรือยาว

แข่งเรือยาว   ในการแข่งขันฝีพายจะต้องมีความสามัคคี จังหวะของการพายเป็นหัวใจสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้เรือไปได้เร็วกว่าคู่แข่ง

ฝีพายเท่ห์ๆ

ฝีพายเท่ห์ๆ   ภาพเก็บตกจากงานแข่งเรือยาวในวันนี้

เทียบท่า

เทียบท่า   เรือที่เข้าร่วมการแข่งขันเมื่อยังไม่ถึงเวลาลงแข่งก็จะมีการนำเรือมาเทียบท่าไว้ตลอดแนวชายฝั่ง

เรือยาว 8 ฝีพาย

เรือยาว 8 ฝีพาย   สำหรับการแข่งเรือยาวเล็ก 8 ฝีพาย ลักษณะการพายจะต่างกับเรือยาวใหญ่ จังหวะการพายจะดูไม่พร้อมเพรียงเท่าไหร่

เสื้อแข่งเรือปลอดเหล้า

เสื้อแข่งเรือปลอดเหล้า   ฝีพายที่เข้าร่วมแข่งขันในวันนี้จะมีเสื้อที่ด้านหลังเขียนว่าแข่งเรือปลอดเหล้าและ No Smoking เหมือนกันหมด

เข้าเส้นชัย

เข้าเส้นชัย   การแข่งเรือยาวจะมีการแบ่งร่องน้ำเหมือนการแบ่งลู่ในการแข่งขันวิ่งแข่ง เรียกว่าร่องน้ำโดยมีธงสีต่างๆ ให้สังเกตง่ายว่าเรือในร่องน้ำธงสีใดเข้าเส้นชัยได้ก่อน ในการพากย์การแข่งเรือบางครั้งก็จะเรียกเรือว่าร่องน้ำแดง ร่องน้ำน้ำเงิน เป็นต้น เมื่อจบการแข่งขันแต่ละครั้งจะมีการกลับร่องน้ำ คือการพายแข่งกันอีกรอบแต่สลับร่องน้ำกัน ใครชนะ 2 ใน 3 ถือว่าชนะ โดยไม่ได้เปรียบเสียเปรียบเรื่องร่องน้ำ

สูสี

สูสี  

กองเชียร์เรือยาว

กองเชียร์เรือยาว   ในน้ำมีการแข่งขันฝีพายทำงานอย่างแข็งขันเพื่อให้ได้รับชัยชนะ ส่วนบนฝั่งก็มีการส่งเสียงเชียร์อย่างสนุกสนานตลอดแนวของลำน้ำการแข่งเรือแต่ละวันมีกองเชียร์ล้นหลาม

เทียบขนาดเรือ

เทียบขนาดเรือ   เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายที่เสร็จสิ้นการแข่งจะพายนำเรือกลับเทียบท่ารอการแข่งรอบกลับร่องน้ำในระหว่างนั้นการแข่เรือคู่อื่นๆ ก็ดำเนินไป ในภาพเป็นการแข่งเรือยาว 30 ฝีพาย ขณะที่เรือยาวใหญ่ 55 ฝีพายพายกลับมาพอดี ให้เห็นความแตกต่างของขนาดเรือได้ชัดเจนแผนที่ การแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ

เส้นทางไปการแข่งเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานฯ

 


© 2012 www.touronthai.com