Touronthai on Moblie
www.touronthai.com | English
Home >> ชัยนาททริปหน้าฝนของคนรักป่า ปลูกป่าภูหลวง ปลูกข้าวภูหอ

แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย

 วัดเขาท่าพระ อยู่ในอำเภอเมืองชัยนาท ตั้งอยู่เชิงเขาท่าพระ มีพระพุทธบาทจำลองอยู่บนยอดเขาแห่งนี้ ทางวัดจัดให้มีงานสมโภชปิดทองพระพุทธบาทในวันเพ็ญเดือนสาม ซึ่งตรงกับวันมาฆบูชาทุกปี

ติดต่อสอบถาม ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร. 0 5641 1919, 0 5641 6377
http://www.tourismthailand.org/suphanburi

จำนวนผู้ชม 7780

เส้นทางไปวัดเขาท่าพระ

เดินทางไปวัดเขาท่าพระ

เดินทางไปวัดเขาท่าพระ   เช้าวันหนึ่งหลังจากที่นอนเต็มตื่นในเมืองชัยนาท ผมเดินทางตามแผนที่วางเอาไว้ ว่าจะไปวัดเขาท่าพระเป็นวัดแรก ในการเก็บภาพสถานที่น่าสนใจในชัยนาท เหตุผลหนึ่งก็คือ ถ้าจะต้องเดินขึ้นยอดเขาเพื่อเก็บภาพให้ครบถ้วนก็ควรจะเดินแต่เช้า เพราะถ้าเริ่มตอนสายๆ มันจะร้อนเกินไป ในรายชื่อวัดต่างๆ ในเมืองชัยนาท วัดเขาท่าพระเป็นวัดเดียวที่จะต้องขึ้นเขา ฉะนั้นก็เริ่มมุ่งหน้าไปกันเลย

 เช้าวันนี้เป็นวันที่มีเมฆหมอกปกคลุมท้องฟ้าตั้งแต่เช้า แล้วก็เป็นแบบนี้ไปจนเกือบถึงตอนเย็น การเดินทางไปวัดเขาท่าพระใช้ทางหลวงหมายเลข 1 พหลโยธิน มุ่งหน้าไปทางอุทัยธานี แต่ออกจากตัวเมืองชัยนาทเพียงไม่ถึง 5 นาที สังเกตุทางขวามือ (ประมาณ 2 กิโลเมตรเศษๆ จากแยกไฟแดง) จะมีซุ้มประตูทางเข้าวัดเขาท่าพระ ถ้าจะให้ดีออกจากไฟแดงแล้วให้ชิดเลนขวาไว้เตรียมตัวเลี้ยวขวา พอเลี้ยวผ่านซุ้มประตูมาจะเป็นเส้นทางเข้าหมู่บ้านสลับกับทุ่งนาขนาดเล็กทิวทัศน์ดูไม่เหมือนว่าจะอยู่เขตเมืองเลยสักนิด แต่ก็เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของชัยนาทประตูวัดเขาท่าพระ

ประตูวัดเขาท่าพระ   เส้นทางผ่านหมู่บ้านมีเลี้ยวซ้ายเลี้ยวขวาบ้างแต่ก็ไม่สับสนพอจะมองออกว่าทางไหนทางหลักก็ไปทางนั้น ในที่สุดก็มาถึงประตูวัด เข้าไปในวัดแล้วจะเป็นลานกว้างซะส่วนใหญ่ มีกุฏิ หอไตร ศาลา มองดูล้วนแล้วแต่เก่าๆ แต่ถ้าขับลึกเข้าไปในวัดก็จะมีศาลาสร้างใหม่ 1 หลัง อุโบสถที่ดูแลกันอย่างดีไม่ดูเก่าเหมือนอาคารอื่นๆ

มณฑปจตุรทิศ

มณฑปจตุรทิศ   สิ่งหนึ่งที่ดูเหมือนว่าจะสร้างกันขึ้นมาในยุดหลังๆ ของวัดคือมณฑปแห่งนี้ สร้างแบบทรงจตุรมุข


   มณฑปมีทางขึ้น-ลงทั้งสี่ด้าน แต่เนื่องจากที่วัดมีหมาเยอะ เพื่อไม่ให้หมาขึ้นไปนอนระเกะระกะบนมณฑป ทางวัดเลยปิดประตูเหล็กทั้งสี่ด้าน มีทางหนึ่งที่ทางวัดเปิดให้เข้าไปได้ แต่ก็ผูกไว้ด้วยเชือกหรือสายไฟ ใครจะเข้าไปก็แก้เชือกออก ไหว้พระเสร็จแล้วออกมาก็ผูกไว้ตามเดิม

พระประธานในมณฑป

พระประธานในมณฑป   แม้ภายนอกจะดูธรรมดา แต่พอได้เข้ามาภายในจะเห็นความสวยงามที่แตกต่างจากภายนอก เพราะการตกแต่งภาพจิตรกรรมฝาผนังหลายเรื่อง เต็มทุกด้าน ลงสีสันที่สดมากอย่างสีแดงสด จึงสะดุดตาผู้ที่ได้มาเห็น นอกจากพระประธานแล้วในมณฑปแห่งนี้ยังมีรูปเหมือนของพระบูรพาจารย์อดีตเจ้าอาวาสของวัดเขาท่าพระ

จิตรกรรมฝาผนัง

จิตรกรรมฝาผนัง   สีสดที่วางเป็นสีพื้นของงานจิตรกรรม ลงเส้นลวดลายต่างๆ ด้วยสีทอง เมื่อต้องแสงจากหน้าต่างจึงดูสวยงามมาก ด้านหน้าของมณฑปมีพระองค์จำลอง กระถางธูป เชิงเทียนตั้งไว้ให้ ส่วนภายในห้ามจุดธูปเทียน

เจ้าแม่กวนอิม

เจ้าแม่กวนอิม   อีกด้านหนึ่งของลานจอดรถ เยื้องๆ กับมณฑปจตุรมุข มีศาลาแปดเหลี่ยม ที่ประดิษฐานเจ้าแม่กวนอิม หรือพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร

ทางเดินขึ้นยอดเขาท่าพระ

ทางเดินขึ้นยอดเขาท่าพระ   จากศาลเจ้าแม่กวนอิม เราเดินตรงไปอีกหน่อยจะมีต้นไม้ใหญ่สูงตระหง่านกว่าต้นอื่นๆ ของวัด มีทางเดินไปตรงบันไดขึ้นเขาซึ่งประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเอาไว้ และแน่นอนว่าผมต้องขึ้นไปเก็บภาพมาให้ชมเพื่อให้ข้อมูลและภาพประกอบครบถ้วนที่สุด

ทางเดินขึ้นยอดเขาท่าพระ

ทางเดินขึ้นยอดเขาท่าพระ   เริ่มแรกตรงบันได มองขึ้นไปไม่สามารถบอกได้ว่ามีกี่ขั้น แต่ความจริงเขาท่าพระที่ตั้งของวัดเป็นเขาที่ไม่สูงมากนัก ถ้าใครมาชัยนาทแล้วมองเปรียบเทียบเขาท่าพระกับเขาพลองที่ตั้งของวัดปฐมเทศนาอรัญวาสีหรือวัดเขาพลอง จะเห็นว่าวัดเขาพลองสูงกว่าวัดเขาท่าพระอยู่มากทีเดียว

เจดีย์กลางทางขึ้นเขา

เจดีย์กลางทางขึ้นเขา   พอเดินตามบันไดขึ้นมาได้ประมาณครึ่งทางจะเห็นเจดีย์เก่าๆ องค์นี้ตั้งอยู่ซ้ายมือ ไม่มีทางเดินไปยังเจดีย์องค์นี้ทำได้แค่ถ่ายรูปด้านข้างแบบนี้มาให้ชม มองดูลักษณะทั่วไปแล้วคงเป็นสถูปเจดีย์ของคนในบางตระกูลสร้างไว้

บันไดขึ้นเขาท่าพระ

บันไดขึ้นเขาท่าพระ   สภาพที่เห็นเป็นเพราะว่าผมมาหน้าฝน หญ้าและต้นไม้กำลังเขียวขจี มีหญ้าขึ้นที่ขอบบันไดทั้ง 2 ข้าง ก่อนที่จะขึ้นมาพระรูปหนึ่งได้เล่าให้ฟังว่า วัดเขาท่าพระปกติจะไม่ค่อยมีใครเดินทางมากราบไหว้พระมากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่จะมาเดินขึ้นยอดเขานอกจากช่วงเทศกาลประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทวัดเขาท่าพระแทบจะไม่มีเลย พระที่จำพรรษาอยู่ที่วัดก็ไม่มีเวลาได้ขึ้นมาดูแลบนเขานี้สักเท่าไหร่ ทางจึงดูค่อนข้างรก

ศาลารอยพระพุทธบาท

ศาลารอยพระพุทธบาท   พอเดินพ้นบันไดได้ประมาณน่าจะราวๆ 100 ขั้น ไม่นานก็มาถึงยอดเขาสุดบันได เบื้องหน้าเป็นศาลาที่สร้างอย่างง่ายๆ แต่ก็ชำรุดลงไปไม่น้อย ศาลาถูกปกคลุมไปด้วยต้นไม้ใหญ่รอบด้าน ดูร่มรื่นดี ยอดเขาท่าพระมีลมพัดเย็นสบาย ผมวางของทั้งหมดลงตรงที่พื้นศาลาแล้วพักเหนื่อย ก่อนที่จะเข้าไปไหว้พระนมัสการรอยพระพุทธบาท

พระพุทธบาทเขาท่าพระ

พระพุทธบาทเขาท่าพระ  

บรรยากาศบนเขา

บรรยากาศบนเขา  

โบสถ์วัดเขาท่าพระ

โบสถ์วัดเขาท่าพระ   ปกติไม่ได้เปิดให้เข้าไหว้พระในโบสถ์ เพราะประชาชนเดินทางมาไหว้พระที่วัดนี้จะเข้าไปไหว้พระในมณฑป รอบๆ บริเวณโบสถ์ และภายในวัดจะเห็นนกยูงหลายตัวเดินไปเดินมาหากินอยู่ในวัด

บรรยากาศทุ่งนาชัยนาท

บรรยากาศทุ่งนาชัยนาท   เป็นภาพทุ่งนาที่อยู่รอบๆ วัดเขาท่าพระ ในหน้าฝนข้าวเป็นสีเขียว มีนกหลายชนิดบินมาหากินตามทุ่งนา อำลากันด้วยภาพนี้เลยก็แล้วกันครับ สุดท้ายก็อยากจะเชิญชวนทุกท่านไปไหว้พระทำบุญวัดเขาท่าพระกันบ้าง ทางวัดจะได้มีงบประมาณในการบูรณะแผนที่ วัดเขาท่าพระ

เส้นทางไปวัดเขาท่าพระ

 


© 2012 www.touronthai.com