Touronthai on Moblie
www.touronthai.com | English
Home >> สมุทรสงครามทริปหน้าฝนของคนรักป่า ปลูกป่าภูหลวง ปลูกข้าวภูหอ

แนะนำที่เที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร ส่งภาพและข้อมูลได้ที่ แฟนเพจทัวร์ออนไทย

 ตั้งอยู่ที่ตำบลบางจะเกร็ง อำเภอเมืองสมุทรสงครามระหว่างทางไปดอนหอยหลอด ซึ่งชาวบ้านมักเรียกกันว่า " วัดมอญ " เนื่องจากเป็นวัดที่สร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของชุมชนมอญ เป็นวัดที่พระอุโบสถทำจากไม้สักทองฝังมุกทรงสำเภา และจุดเด่น คือ ผนังด้านในของอุโบสถฝังมุกทั้งหลัง ภายในเป็นภาพพุทธประวัติ ภาพรามเกียรติ์ ประดิษฐานพระพุทธรูปจำลองหลายองค์ พระประธานเป็นรูปหล่อพระพุทธชินราช นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อหลวงพ่อบ้านแหลม หลวงปู่ทวดเหยียบน้ำทะเลจืด เป็นที่สักการะของชาวสมุทรสงคราม และจังหวัดใกล้เคียง สร้างโดยพระครูสมุทรวิสุทธิวงศ์ (อดีตเจ้าอาวาส) เมื่อปี พ.ศ. 2535 แทนที่อุโบสถหลังเก่า นอกจากนี้เขื่อนบริเวณหน้าวัดยังเป็นจุดชมทัศนียภาพปากอ่าวแม่กลองได้อย่างสวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมานมัสการได้ทุกวัน

ติดต่อสอบถาม ททท. สำนักงานสมุทรสงคราม โทร. 0 3475 2847-8
http://www.tourismthailand.org/samutsongkhram

จำนวนผู้ชม 22426

เส้นทางไปวัดศรัทธาธรรม

ไหว้พระปิดทองหน้าโบสถ์

ไหว้พระปิดทองหน้าโบสถ์   จากถนนพระราม 2 มุ่งหน้ามาสมุทรสงคราม คนที่ผ่านมาบ่อยๆ จะสังเกตุเห็นว่ามีสะพานเข้าเมืองสมุทรสงครามข้ามพระราม 2 ตรงซ้ายมือ ให้ขับตรงไปเลยอีกประมาณ 3 กิโลเมตรจะมีทางแยกเข้าดอนหอยหลอดก่อนที่จะขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง เส้นทางแยกนี้แหละที่จะพาเรามาถึงวัดศรัทธาธรรม เมื่อเข้ามาในวัดแล้วจะเห็นโบสถ์ไม้สักทองฝังมุกทั้งหลังเด่นเป็นสง่าอยู่ด้านซ้ายมือ แต่ก่อนที่เราจะเข้าไปชมโบสถ์ให้มาไหว้พระปิดทองขอพรกันที่หน้าโบสถ์ก่อน ที่นี่มีพระพุทธรูปหลายองค์ ได้แก่หลวงพ่อโสธรจำลอง หลวงพ่อวัดบ้านแหลมจำลอง หลวงปู่ทวด สมเด็จโต ฯลฯ จากนั้นถ้าจะถวายสังฆทานก็เดินไปทางซ้าย มีพระสงฆ์นั่งรออยู่ ไม่ถวายสังฆทานก็รับน้ำมนต์ประพรมกันไปเพื่อความเป็นสิริมงคลโบสถ์ไม้สักทองฝังมุก

โบสถ์ไม้สักทองฝังมุก   และนี่ก็คือจุดเด่นสำคัญของวัดศรัทธาธรรม เมื่อในสมัยที่ตลาดน้ำอัมพวายังไม่เป็นที่รู้จักอย่างเช่นทุกวันนี้ โบสถ์ไม้สักทองฝังมุกแห่งนี้นับเป็นหน้าเป็นตาต้อนรับแขกจากต่างถิ่นก็คือนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวแม่กลองอยู่เป็นนิจ จนทุกวันนี้ก็ยังมีคนมาเที่ยวชมกันไม่ขาดสาย ฐานของโบสถ์เป็นปูนโค้งทรงสำเภา แสดงให้เห็นถึงอายุที่เก่าแก่ของโบสถ์หลังนี้ ด้านหลังหันไปทางท่าน้ำแม่กลองซึ่งเป็นบริเวณใกล้จะออกปากอ่าว ยามเย็นพระอาทิตย์ตกที่นี่สวยอย่าบอกใคร


  


  

ด้านหน้าโบสถ์

ด้านหน้าโบสถ์   เราเดินชมรอบๆ โบสถ์อยู่หลายนาทีเก็บภาพไปหลายมุม ตอนนี้ได้เวลาที่เราจะเข้าไปกราบพระประธานและชมภาพฝังมุกพระพุทธประวัติที่แปลกตาไม่เหมือนที่ไหนกันครับ

ภายในโบสถ์ฝังมุก

ภายในโบสถ์ฝังมุก   เมื่อเข้ามาแล้วจะเห็นพระพุทธรูปองค์ประธานประดิษฐานบนฐานชุกชีสูงพอประมาณ ประกอบด้วยองค์พระพุทธรูปและพระบูรพาจารย์เรียงลดหลั่นลงมาด้านหน้า เบื้องหลังขององค์พระประธานและผนังด้านในของโบสถ์ทุกด้านมีภาพพระพุทธประวัติที่ประดิษฐ์ขึ้นจากงานฝังมุกทั้งหมด ทำให้เกิดความสวยงามที่ไม่เหมือนใครและยากจะทำให้ได้เหมือน เมื่อเห็นว่าเราตั้งใจมาถ่ายภาพ หลวงพ่อเดินขึ้นมาเปิดไฟให้ในโบสถ์สว่างขึ้น แสงสะท้อนจากเปลือกหอยแวววาวจับตา ดูน่าตื่นตาตื่นใจดังที่เราเคยได้ยินกิตติศัพท์ของวัดนี้มานานก่อนจะเดินทางมสัมผัสให้เห็นกับตา สมาชิกร่วมทริปต่างก็พากันผลัดกันถ่ายรูปกันไปมานานหลายสิบนาที


  


   ความงดงามล้ำค่าของศิลปะไทยยังคงรอเราอยู่ ณ วัดศรัทธาธรรม จะไม่ลองเข้ามาดูสักครั้งกันหรือครับแผนที่ วัดศรัทธาธรรม

เส้นทางไปวัดศรัทธาธรรม

 


© 2012 www.touronthai.com