Touronthai on Moblie www.touronthai.com
Home เชียงใหม่


 สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง เรื่องกำเนิดของสถานีฯ แห่งนี้เป็นเกร็ดประวัติเล่ากันต่อมาว่าครั้งหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เสด็จทางเฮลิคอปเตอร์ผ่านยอดดอยแห่งนี้และทอดพระเนตรลงมาเห็นหลังคาบ้านคนอยู่กันเป็นหมู่บ้าน จึงมีพระดำรัสสั่งให้เครื่องลงจอด เมื่อเสด็จพระราชดำเนินลงมาทอดพระเนตรเห็นทุ่งดอกฝิ่น และหมู่บ้านตรงนั้นก็คือหมู่บ้านของชาวเขาเผ่ามูเซอซึ่งในสมัยนั้นยังไว้แกละถักเปียยาว แต่งกายสีดำ สะพายดาบ พระองค์มีพระราชดำรัสที่จะแปลงทุ่งฝิ่นให้เป็นแปลงเกษตร สถานีฯ จึงเกิดขึ้นเมื่อพ.ศ. 2512มีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน โดยมุ่งที่จะหาผลิตผลที่มีคุณค่าพอที่จะทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวเขา และทำการส่งเสริมพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง

    พรรณไม้ที่ปลูก
    - ไม้ผล เช่น บ๊วย ท้อ พลัม แอปเปิล สาลี่ พลับ กีวี องุ่น ราสป์เบอร์รี กาแฟพันธุ์อาราบิกา นัตพันธุ์ต่างๆ
    - ไม้ดอก เช่น แกลดิโอลัส เยอบีราพันธุ์ยุโรป สแตติส ยิบโซฟิลลา คาร์เนชั่น อัลสโตรมีเรีย ลิลี ไอริส แดฟโฟดิล
    - ผัก เช่น ซูกินี เบบีแครอต กระเทียมต้น หอมญี่ปุ่น ผักกาดฝรั่ง แรดิช เฟนเนล มันฝรั่ง ถั่วแดงหลวง และถั่วพันธุ์อื่นๆ

    ในพื้นที่ดอยอ่างขางยังมีการฟื้นฟูสภาพป่าโดยตรง ด้วยการปลูกป่าด้วยพรรณไม้หลายชนิด ละการทิ้งพื้นที่แนวป่าให้พรรณไม้เกิดและเติบโตเองโดยธรรมชาติ มีทั้งพรรณไม้ท้องถิ่น เช่น ไม้ไผ่ ไม้ก่อ แอปเปิลป่า นางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระ และพรรณไม้โตเร็วจากไต้หวัน 5 ชนิด คือ กระถินดอย เมเปิลหอม การบูร จันทน์ทอง และเพาโลเนีย

    ที่สถานีฯ ยังเป็นแหล่งเที่ยวชมวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้านชาวไทยภูเขาต่างๆ ได้แก่ เผ่ามูเซอดำ ปะหล่อง และจีนฮ่อ รวมทั้งชมความงามตามธรรมชาติของผืนป่า กิจกรรมดูนกซึ่งมีนกทังนกประจำถิ่นและนกหายากต่างถิ่น พร้อมผลิตภัณฑ์จากงานวิจัย งานส่งเสริมเกษตรกรจำหน่ายใต้ตราสินค้า "ดอยคำ" และที่พักทั้งในรูปแบบรีสอร์ท บ้านพักแบบกระท่อมและลานกางเต็นท์พร้อมอาหารและเครื่องดื่มบริการ

    สวนบอนไซ อยู่ในบริเวณสถานีฯ เป็นแหล่งรวบรวมพันธุ์ไม้เขตอบอุ่นและเขตหนาวทั้งในและต่างประเทศ ปลูก ดัด แต่ง โดยใช้เทคนิคบอนไซ สวยงามน่าชม และในบริเวณเดียวกันยังมีสวนสมุนไพร ฤดูท่องเที่ยวอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มกราคม

ติดต่อสอบถาม ททท.เชียงใหม่ 0 5324 8604, 0 5324 8607, 0 5324 8605
http://www.tourismthailand.org/chiangmai

จำนวนผู้ชม 16676

ย่านการค้าดอยอ่างขาง

ย่านการค้าดอยอ่างขาง   หลังจากที่ได้เดินทางขึ้นมาบนดอยอ่างขางและท่องเที่ยวไปทั่วบริเวณดอยอ่างขางซึ่งมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายหลายแห่ง ได้แก่ พระธาตุดอยอ่างขาง จุดชมวิวขอบด้ง หมู่บ้านขอบด้ง หมู่บ้านนอแล ฐานปฏิบัติการบ้านนอแล คราวนี้ก็ถึงสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ที่อยู่สุดเส้นทางดอยอ่างขาง ตรงทางเข้าเป็นที่ตั้งย่านการค้าใหญ่ที่สุดบนดอยอ่างขาง ประกอบด้วยที่พัก ร้านอาหาร มากมาย เราเองก็พักที่นี่เหมือนกัน

 ตรงลานจอดรถที่มีรถจอดอยู่หลายคัน มีทางแยกไปทางขวามือเข้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขางมีด่านเก็บค่าเข้าชมคนละ 50 บาทค่ายานพาหนะคันละ 50 บาทเส้นทางในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

เส้นทางในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง   ภายในมีหลายโซนให้ศึกษาเที่ยวชม อาทิ บอนไซ สวนสมุนไพร และยังมีสวนที่กำลังอยู่ระหว่างการเพาะปลูกตกแต่งเพิ่มเติมบริเวณด้านหน้าตั้งแต่เข้ามาในเขตของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง มีสวนท้อซึ่งมีดอกท้อบานสะพรั่งโดยเฉพาะในช่วงวันปีใหม่ สวยงามอยู่เต็มพื้นที่ หากจะเที่ยวชมโซนแรกๆ นี้คงต้องจอดรถไว้ด้านหน้าแล้วเดินต่อกันเข้ามาชมระยะทางในการเดินก็พอสมควรครับ

 สำหรับทริปนี้เราจะมุ่งหน้าไปยังสวน 80 เพียงโซนเดียวก่อน (เหตุเพราะมีสาวๆ มาเต็มคันรถทุกคนอยากไปสวน 80 ผมเองเป็นเสียงส่วนน้อย) มาถึงตรงนี้ก็เป็นอันต้องจอดแวะเพราะมองเห็นการตัดแต่งพุ่มไม้เป็นคำว่าอ่างขางภาษาอังกฤษขนาดใหญ่มากๆ

สวน 80 ดอยอ่างขาง

สวน 80 ดอยอ่างขาง   มาถึงลานจอดรถเห็นรถเต็มลานจอดเหลือที่ว่างที่สุดท้ายก็รีบตรงเข้าไปจอดให้เรียบร้อยแล้วลงทำงานกันทันที ก้าวแรกที่ลงมาก็มีไม้ดอกไม้ประดับกันหลายชนิดขอเริ่มที่แปลงนี้ก่อน ด้วยเหตุว่าสวน 80 เป็นแปลงดอกไม้ที่มีการแบ่งชนิดของดอกไม้ไว้เป็นส่วนๆ การเดินชมดอกไม้จึงเป็นเรื่องสะดวกที่ต้องทำเป็นขั้นตอนไป ใครชอบดอกไหนจะตรงไปยังแปลงนั้นเลยก็ได้ บริเวณตรงป้ายชื่อสวน 80 เป็นบริเวณที่มีนักท่องเที่ยวหนาแน่นมากที่สุดกว่าจะหาจังหวะปลอดคนถ่ายรูปมาได้ลำบากน่าดูครับ แต่ความสวยงามน่าจะเรียกได้ว่าสวยที่สุดก็ว่าได้

ดอกไม้สวยสวน 80

ดอกไม้สวยสวน 80   รอบๆ ป้าย สวน 80 ยังมีดอกไม้ปลูกอยู่อีกหลายแปลง แต่ละแปลงจะประกอบไปด้วยดอกไม้ต่างชนิดกันไป ล้วนแล้วแต่มีความสวยงามตามแบบของดอกไม้แต่ละชนิด อย่างดอกที่เป็นช่อ เป็นพุ่ม หรือดอกเดี่ยวๆ ปลูกแยกกันไว้ให้เราเดินชมได้อย่างเป็นสัดส่วน ดอกไม้จะนวนมากมีดอกสีสันสดใส ตัดกับสีของใบเขียวๆ ได้เป็นอย่างดี

สวน 80 ดอยอ่างขาง

สวน 80 ดอยอ่างขาง   ทางเดินในสวน 80 รายล้อมไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับหลายชนิดทั้ง 2 ข้างของทางเดิน มีโคมไฟตั้งอยู่เป็นระยะๆ บางพื้นที่ปลูกไม้ที่มีพุ่มเตี้ยติดดินทำให้รู้สึกเหมือนเดินอยู่ท่ามกลางลานโล่งๆ มีต้นสนต้นเดียวตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลาง เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะเข้าไปถ่ายรูปกันมากจุดหนึ่งของสวน 80

ซากุระ

ซากุระ   ซากุระเป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่ปลูกไว้ในสวน 80 ลักษณะโครงสร้างของดอกซากุระนั้นคล้ายกับนางพญาเสือโคร่งของไทยเป็นอย่างมาก หากมองใกล้ๆ จะเห็นว่ามีสีแตกต่างกันเล็กน้อย เนื่องจากซากุระและพญาเสือโคร่งจะทิ้งใบก่อนที่ดอกจะบาน ทำให้เวลาดอกบานเต็มที่จะมองเห็นเพียงแต่ดอกและกิ่งก้าน ดูสะพรั่งสวยงามกว่าต้นไม้ชนิดอื่นๆ ขนาดของต้นซากุระในสวน 80 ยังไม่สูงมาก ปลูกคู่กันมองเห็นได้ง่าย มีนักท่องเที่ยวไปรุมถ่ายรูปกันคับคั่ง ในสวนกุหลาบอังกฤษ อีกพื้นที่หนึ่งใกล้สวน 80 ก็มีอยู่อีกหลายต้น

ดอกไม้สวยสวน 80

ดอกไม้สวยสวน 80   ในสวน 80 ปลูกดอกไม้หลายชนิดมีทั้งเป็นต้นเล็กๆ ไปจนถึงต้นสูงถึง 2 เมตร ดอกมีลักษณะแปลกเพราะไม่เคยเห็นที่ไหนก็มี พันธุ์ไ้ม้ที่มาจากต่างประเทศก็มีให้ชมด้วย

ดอกป๊อปปี้

ดอกป๊อปปี้   สืบเนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพร้อมด้วยสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฎรที่หมู้บ้านผักไผ่ อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ และได้เสด็จผ่านบริเวณดอยอ่างขาง ทรงทอดพระเนตรเห็นว่าชาวเขาส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่บริเวณนี้ทำการปลูกฝิ่นแต่ยังยากจนทั้งยังทำลายทรัพยากรป่าไม้ ต้นน้ำลำธารที่เป็นแหล่งสำคัญต่อระบบนิเวศน์ ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อส่วนอื่นของประเทศได้ จีงทรงมีพระราชดำริว่าพื้นที่นี้มีภูมิอากาศหนาวเย็น มีการปลูกฝิ่นมาก ไม่มีป่าไม้อยู่เลยและมีสภาพพื้นที่ไม่ลาดชันนัก ประกอบกับพระองค์ทราบว่าชาวเขาได้เงินจากฝิ่นเท่ากับที่ได้จากการปลูกท้อพื้นเมือง และทรงทราบว่าที่สถานีทดลองไม้ผลเมืองหนาวของมหาวิทยาลัยเกษตร ได้ทดลองวิธีติดตา ต่อกิ่งกับท้อฝรั่ง จึงสละราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน 1500 บาท เพื่อซื้อที่ดินและไร่จากชาวเขาในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการส่วนพระองค์ เมื่อ พ.ศ. 2512 โดยทรงแต่ตั้งให้หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี เป็นผู้รับสนองพระบรมราชโองการในตำแหน่งประธานมูลนิธิโครงการหลวง ใช้เป็นสถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ผล ผัก ไม้ดอก เมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเป็นอาชีพ ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ได้พระราชทานนามว่า "สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง" หลังจากนั้นก็มีผู้ให้ความสนใจในโครงการดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ทั้งหน่วยงาน ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศก็พากันขึ้นมาเที่ยวชม เพราะนอกจากที่สถานีเกษตรหลวงแล้วยังมีเส้นทางต่อไปยังหมู่บ้านชาวเขาคือหมู่บ้านขอบดัง ระหว่างทางจะมีลานกว้างเหมาะสำหรับเป็นจุดชมวิว ทางสถานีเกษตรหลวงอ่างขางร่วมกับทางองค์การบริหารส่วนตำบลจึงไปปรับสถานที่สำหรับเป็นจุดชมวิวและเป็นสถานที่กางเต็นท์พักแรมของนักท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละปีจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวขึ้นไปเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะฤดูหนาว

เล็กๆ น้อยๆ ในสวน 80

เล็กๆ น้อยๆ ในสวน 80   เป็นลักษณะของพืชที่มีขนาดเล็กต้องอาศัยต้นไม้อื่นๆ ดำรงชีพอยู่ได้จากความชื้นในอากาศอันเนื่องมาจากสายหมอกที่ปกคลุมในแต่ละวัน

ชมวิวสวน 80

ชมวิวสวน 80   นอกเหนือจากการเดินไปเดินมาอยู่ในสวนท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้แสนสวนกันแล้วก็งยังมีอาคารบนเนินเขาที่สูงขึ้นไปสำหรับให้ชมวิวเบื้องล่างแบบมุมกว้างได้ด้วยครับ

ภาพหมู่ในซุ้มดอกไม้

ภาพหมู่ในซุ้มดอกไม้   นอกเหนือจากสวนอันมีแปลงดอกไม้ปลูกติดดินกับพื้นที่เราได้เห็นกันแล้วก็ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่อาศัยต้นไม้ใหญ่ในการเจริญเติบโตได้แก่กล้วยไม้ เอาบริเวณนี้มาจัดให้เป็นซุ้ม มีขอนไม้ให้นั่งสำหรับเก็บภาพสวยๆ สมาชิกสาวๆ ของเราก็ไม่ปล่อยให้ผ่านไปเปล่าๆ เข้าไปโพสต์ท่าเก็บภาพเป็นที่ระลึกกันไปครับ

ดอกไม้สวย

ดอกไม้สวย   ภาพชุดดอกไม้หลายๆ ชนิดที่เราจะได้เห็นในสวน 80 ซึ่งจะมีการปลูกหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปในแต่ละปี สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดอกไม้มาดอยอ่างขางเข้าสวน 80 ทุกปีก็จะไม่เบื่อครับ

ดอกไม้สวย

ดอกไม้สวย   นอกเหนือจากดอกไม้ที่ปลูกขึ้นเต็มแปลงแล้วก็ยังมีดอกไม้ชนิดก้านตรงชูดอกสวยสูงขึ้นมาจากพื้นดินมากกว่า 1 ฟุต อีกหลายชนิดทำให้เราไม่ต้องก้มลงไปถ่ายรูปดอกไม้ตลอดเวลา

ดอกไม้สวย สวน 80 ดอยอ่างขาง

ดอกไม้สวย สวน 80 ดอยอ่างขาง   หลายชนิดที่ปลูกกันที่นี่ก็มีขนาดเล็กมีลักษณะเป็นช่อ แต่ละช่อมีหลายดอกสีสันสดใสทั่วบริเวณ จึงทำให้สวน 80 เป็นสถานที่ที่ทุกคนจะต้องไปให้ได้หากมาที่ดอยอ่างขาง บางครั้งการเข้าสถานีเกษตรหลวงอ่างขางก็เข้าไปที่สวน 80 จนหมดเวลาวันนั้นไปอย่างรวดเร็วแบบไม่รู้ตัว

ดอกไม้สวย สวน 80 ดอยอ่างขาง

ดอกไม้สวย สวน 80 ดอยอ่างขาง   อีกหลายชนิดที่มีสีสันสวยงามเน้นหนักไปทางสึชมพู มีกลีบหลายชั้นตื่นตาตื่นใจสำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชม

ส่งเสริมอาชีพชาวเขา

ส่งเสริมอาชีพชาวเขา   วัตถุประสงค์หนึ่งในโครงการพระราชดำริสถานีเกษตรหลวงอ่างขางแห่งนี้คือการพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวเขา เมื่อมีการปลูกดอกไม้เมืองหนาวมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากมายก็จะมีช่องทางทำมาหากินสร้างรายได้ให้กับชาวเขาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ชาวเขาเหล่านี้จะขายสินค้าอยู่บริเวณหน้าสโมสรดอยอ่างขาง ซึ่งเป็นลานจอดรถขนาดเล็กๆ มีสินค้ามากมายหลายอย่างให้เลือก

สวนหน้าสโมสรดอยอ่างขาง

สวนหน้าสโมสรดอยอ่างขาง   อาคารหลังหนึ่งอยู่ท่ามกลางสวนดอกไม้เป็นสถานที่ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปพักผ่อน หลังจากที่ได้เดินชมสวนดอกไม้กันจนรู้สึกเหนื่อยกันแล้วอาคารหลังนี้มีกาแฟสด โปสการ์ด และมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูป ทางเดินขึ้นสโมสรดอยอ่างขางมีสวนหย่อมเล็กๆ ปลูกดอกไม้ขนาดเล็กหลายชนิดให้เราชม

สวนหย่อมหน้าสโมสรดอยอ่างขาง

สวนหย่อมหน้าสโมสรดอยอ่างขาง  

สวนกุหลาบอังกฤษ

สวนกุหลาบอังกฤษ   เป็นพื้นที่หนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกับสวน 80 สามารถเดินเข้าด้านข้างสโมสรดอยอ่างขางหรือเดินมาเข้าซุ้มประตูอีกด้านหนึ่งใกล้ลานจอดรถกับร้านของฝากก็ได้ ภายในปลูกกุหลาบมากสีหลายพันธุ์ สมกับเป็นสวนกุหลาบอังกฤษ

กุหลาบสวยดอยอ่างขาง

กุหลาบสวยดอยอ่างขาง   ในสวนกุหลาบอังกฤษสภานีเกษตรหลวงอ่างขางมีดอกกุหลาบมากมายหลายสี ลักษณะของกลีบซ้อนกันหลายชั้น บางชนิดมีการเรียงตัวของกลีบวงในซับซ้อนแต่ดูสวยงามมาก

กุหลาบสวย

กุหลาบสวย   ภาพกุหลาบสวยๆ ให้ชมกันอีก 1 ชุดครับ

ซากุระดอยอ่างขาง

ซากุระดอยอ่างขาง   นอกจากในสวน 80 จะมีซากุระ 2 ต้นคู่กันมีม้านั่งให้สำหรับถ่ายรูปสวยๆ เป็นที่ระลึกแล้ว ในสวนกุหลาบอังกฤษก็มีซากุระปลูกกระจายกันหลายต้น แต่ละต้นไม่สูงมากนักถ่ายรูปกันง่ายๆ ครับ

ซากุระ

ซากุระ   ดอกซากุระสวยๆ มาให้ชมเป็นช่อๆ ชัดๆ ครับ ส่วนจะมองออกหรือไม่ว่าแตกต่างจากพญาเสือโคร่งตรงไหน ก็พิจารณากันดูครับ

บ้านพักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

บ้านพักสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง   นอกเหนือจากการเที่ยวชมโครงการซึ่งความจริงแล้วที่เราเอาภาพมาให้ชมกันนี้ก็เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งในทั้งหมดของโครงการ จะเอาจริงๆ เที่ยววันเดียวคงไม่หมด ส่วนจะเที่ยวหลายวันก็จำเป็นต้องมีที่พัก หากเป็นไปได้นอนในโครงการเลยก็สะดวกดีเหมือนกัน บ้านพีกในสถานีฯ มีนักท่องเที่ยวจองล่วงหน้ากันนานหลายวัน เพื่อให้ได้พักท่ามกลางโครงการดีๆ มีที่สวยๆ ให้ชมได้ตลอดทั้งวัน ดังนั้นถ้าอยากพักที่นี่ก็ต้องคุ้นเคยกับการจองล่วงหน้านานๆ หน่อยนะครับ© 2012 www.touronthai.com